Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ

Biết và hiểu về chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp đơn giản mà chị em áp dụng để nâng cao cơ hội mang thai và tránh thai an toàn, hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng biết cách tính ngày rụng trứng, đặc biệt là những người có kinh nguyệt không đều.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại ngày hành kinh của mỗi người phụ nữ từ tháng này sang tháng khác.
Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể trải qua một loạt các chức năng sinh lý bình thường như kinh nguyệt, phát triển nang trứng, dày nội mạc tử cung, rụng trứng và thoái hóa nội mạc tử cung.

Chu kỳ kinh nguyệt đến từ đâu?

Theo các bác sĩ sản khoa, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày ra máu đầu tiên của tháng này đến ngày ra máu đầu tiên của tháng tiếp theo.

Có bao nhiêu ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28-32 ngày, trong khi chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 3 ngày. Ở những phụ nữ có kinh nguyệt không đều, chu kỳ có thể kéo dài tới 35-40 ngày, có khi 45 ngày.
Chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau ở tất cả mọi người. Vì vậy, chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt từ 4-5 tháng để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình một cách tốt nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn:
– Hình thành u nang màng đệm kéo dài 12-16 ngày, ngày đèn đỏ dao động từ 2 -7 ngày
– Sự rụng trứng, chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ – Giai đoạn hoàng thể là toàn bộ thời gian còn lại trong chu kỳ

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho các chị em
Vì vậy, thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là vào ngày rụng trứng, hoặc gần 1-2 ngày trước và sau rụng trứng (khoảng 2 ngày trước rụng trứng, 1 ngày sau rụng trứng).
Theo hình trên, thời kỳ này là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, tỷ lệ thụ thai và mang thai có thể lên đến hơn 90% khi giao hợp mà không có biện pháp tránh thai an toàn.
Sở dĩ bây giờ quan hệ tình dục dễ có thai là vì trứng khi rụng chỉ sống được 24 giờ nhưng tinh trùng thì sống được 2-3 ngày. Vì vậy, trong những ngày rụng trứng, các cặp vợ chồng nên tăng tần suất giao hợp để nhanh chóng chào đón con yêu.
Ngược lại, nếu bạn quan hệ ngoài ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.
Bạn cũng có thể tính theo công thức dưới đây:
Khoảng thời gian rụng trứng: B = A – 1
Thời kỳ dễ thụ thai: C = B ± 1
(A: thời lượng 1 chu kỳ kinh nguyệt, B: ngày rụng trứng, C: thời kỳ dễ thụ thai nhất )
Xin lưu ý rằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt trên đây chỉ nên áp dụng với những người có kinh nguyệt đều đặn từ 26-32 ngày một lần, vì nó có thể không hiệu quả với những người có kinh nguyệt không đều.

Xem ngay:  Trẻ bị hắt hơi sổ mũi chữa trị thế nào?

Tính toán chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều do rối loạn thì phải đến bệnh viện để bác sĩ khám và tìm nguyên nhân. Vậy phụ nữ kinh nguyệt không đều thì làm sao để nhanh có thai?
Trong thời kỳ này, phụ nữ vẫn giao hợp 3 lần/tuần hoặc 2 ngày/lần để nâng cao cơ hội thụ thai.
Đồng thời, các cặp đôi cũng lưu ý rằng, quan hệ tình dục hàng ngày không có nghĩa là khả năng mang thai cao hơn mà ngược lại, nó còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, khiến khả năng có thai cũng giảm đi.
Nếu chị em nhận biết được nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt thì nên tìm cách khắc phục bằng những biện pháp phù hợp. Từ đó có thể làm lại chu kỳ kinh nguyệt, trường hợp này hoàn toàn có thể áp dụng cách tính kinh nguyệt như trên để có thai.
Chị em có chu kỳ kinh nguyệt từ 36 ngày trở xuống, chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày cũng có thể tham khảo cách tính chu kỳ kinh nguyệt dưới đây.

bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm quan hệ tình dục an toàn cao là từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.
Hiện tại tế bào trứng mới phóng và sắp vỡ nên khả năng có con là rất nhỏ.
Tính chu kỳ kinh nguyệt là biện pháp tránh thai an toàn chỉ nên áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.
Phụ nữ có kinh nguyệt không đều không nên áp dụng cách tính này để tránh mang thai. Vì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là tương đối cao.
Các bà mẹ nên nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình để sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả
Biện pháp này chỉ mang tính chất tương đối, vì trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ chị em có thể mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục mà không cần biện pháp bảo vệ trong thời kỳ này.
Có thể sinh đôi trứng, nhưng không phải khi vẫn có thể thụ tinh.
Vì vậy, chị em có thể sử dụng các biện pháp khác như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày… để đảm bảo tránh thai an toàn và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

sốt phát ban kéo dài bao lâu Previous post Sốt siêu vi ở trẻ em kéo dài bao lâu?
dùng thuốc trị mất ngủ dứt điểm Next post Những điều cần biết khi dùng thuốc chữa dứt điểm mất ngủ